VI EN

Thang giường là gì? Các bộ phận của giường ngủ gỗ hiện nay

Cẩm nang Everon |  26/11/2021

Giường ngủ gỗ công nghiệp gồm có những bộ phận chính nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà người tiêu dùng đang thắc mắc. Vậy cùng Everon theo dõi bài viết dưới đây để biết thang giường gỗ là gì cũng như cấu tạo và các bộ phận của giường ngủ gỗ công nghiệp. 

thang giuong go

Cấu tạo giường ngủ gồm những gì?

1. Giường ngủ gỗ công nghiệp là gì?

Giường ngủ gỗ công nghiệp là loại giường được làm từ các nguyên liệu gỗ vụn như cành cây của gỗ tự nhiên, mùn cưa....Giường ngủ nổi bật với các ưu điểm như khả năng chống mối mọt, co gót, không bị cong vênh, giãn nở trong quá trình sử dụng. 

Hiện nay, có những loại gỗ công nghiệp phổ biến như:

- MFC: là loại ván gỗ dăm được phủ một lớp nhựa Melamine. Lớp phủ này vừa giúp chống trầy xước, chống cháy, chống thấm, vừa giúp mang lại tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. 

- HDF: là loại ván gỗ được làm từ 85% gỗ tự nhiên và 15% còn lại là chất phụ gia và chất kết dính. Loại gỗ này có khả năng kháng ẩm vượt trội. 

- MDF: là loại ván cô đặc hơn MFC, đây là chất liệu được dùng phổ biến nhất hiện nay. Loại gỗ này có thể thay thế cho các loại gỗ tự nhiên vì có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên. 

Ngoài 3 loại gỗ trên, còn có các loại gỗ công nghiệp khác như ván ép, gỗ ghép...

2. Các bộ phận chính của giường gỗ công nghiệp

Một chiếc giường ngủ gỗ công nghiệp thường có các bộ phận chính như: vai giường, vạt giường (dát giường), đuôi giường và thang giường. 

2.1. Vai giường là gì? Cấu tạo và kích thước của vai giường

Vai giường là phần có những thanh gỗ nằm song song ở hai bên theo chiều ta nằm ngủ. Phần vai này nằm ở giữa đầu giường và đuôi giường và được xem là phần trụ để lắp thang giường, sau đó đặt vạt giường và nệm lên trên để nằm ngủ.

cau tao kich thuoc cua vai giuong

Cấu tạo và kích thước của vai giường: 

- Cấu tạo: vai giường được ghép từ 2 tấm gỗ 17 ly cùng lớp phủ bề mặt có độ dày lên đến 35 ly (khoảng 3,5cm tức 3 phân rưỡi). Nhờ độ dày như vậy mà vai giường có thể chịu được sức nặng của 2 - 3 người lớn. 

- Kích thước: vai giường thường được làm với chiều cao khoảng 30cm hoặc 40cm tính từ mặt đất. Đây chính là kích thước chiều cao tiêu chuẩn của các loại giường gỗ công nghiệp và giường gỗ tự nhiên.

2.2. Vạt giường (dát giường) là gì? Cấu tạo và kích thước của vạt giường (dát giường)

Vạt giường là một trong những bộ phận quan trọng của chiếc giường. Do đó, vạt giường cần phải đảm bảo được độ bằng phẳng và chắc chắn cao để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng. 

Cấu tạo và kích thước của vạt giường (dát giường):

- Cấu tạo: vạt giường (dát giường) thường được làm theo 3 dạng đó là vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm, vạt giường dạng dát giường đóng nan (nan giường) và vạt giường nan cong. Trong đó, dạng vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm là được sử dụng phổ biến nhất. 

- Kích thước: kích thước của vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm thường được chia đôi theo chiều rộng của giường. Ví dụ giường rộng 1m6 thì hai tấm vạt giường mỗi tấm sẽ có kích thước 80cmx2m chiều dài. 

duoi giuong la gi

2.3. Đuôi giường là gì? Cấu tạo và kích thước của đuôi giường

Đuôi giường là phần đối diện với đầu giường và thường được thiết kế thấp hơn phần đầu giường. Phần đuôi này có tác dụng giúp tạo thành phần khung xương giường để giữ cho chiếc giường luôn cố định và vững chắc. 

Cấu tạo và kích thước của đuôi giường:

- Cấu tạo: đuôi giường thường được ghép từ hai tấm gỗ 17 ly cùng lớp phủ bề mặt để tạo nên độ dày 3 phân rưỡi như phần vai giường. Độ dày như vậy sẽ tạo được sự chắc chắn và giúp làm tăng thêm độ chịu lực cho chiếc giường. 

- Kích thước: đuôi giường thường có chiều ngang tương đương với đầu giường và chiều cao tương đương với vai giường hoặc cao hơn vai giường một xíu. Ví dụ giường 1m6x2m thì chiều ngang sẽ là 1m67 và chiều cao là 30cm, như vậy đuôi giường sẽ có kích thước 30x1670cm với độ dày 35 ly. 

thang giuong la gi

2.4. Thang giường là gì? Cấu tạo, kích thước và số thang giường hợp phong thủy 

Thang giường là các phần thanh gỗ hay thanh sắt bắt ngang vào 2 vai giường, song song với đầu giường và đuôi giường. Số thang giường cho một chiếc giường gỗ công nghiệp sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị sản xuất khác nhau. Hiện nay, có một số loại thang giường gỗ công nghiệp phổ biến là: khung sắt, thang gỗ, thang gỗ so le. 

Cấu tạo, kích thước và số thang giường hợp phong thủy:

- Cấu tạo và kích thước của thang giường bằng sắt: thang giường bằng sắt thường sẽ được làm từ cây sắt loại 3x6 phân, lòng rỗng, có độ dày 1ly2 và có kích thước dài khoảng 6m cho một cây. Ví dụ giường 1m6x2m thì thang giường sẽ chia được 3 thanh sắt và mỗi thanh dài khoảng 2m. 

- Cấu tạo và kích thước của thang giường bằng gỗ: thang giường bằng gỗ thường sẽ được làm khoảng 2 tấm, mỗi tấm sẽ có kích thước bằng với kích thước của tấm đuôi giường. 

- Số thang giường: số thang giường bằng sắt hay gỗ được thiết kế bao nhiêu cũng được, tuy nhiên cần phải đảm bảo được độ chịu lực tốt nhất cho chiếc giường để khi nằm không bị cong vênh hay bị sập. 

thang giuong go

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến các bộ phận chính của một chiếc giường gỗ công nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên của Everon.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giường này.


0 bình luận

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06147 sec| 2668.844 kb